Xem nhiều

TPHCM: Gần 1.300 khách đã mua pate Minh Chay

31/08/2020 16:06

hanghoa&tieudung Bước đầu xác định qua online có gần 1.300 khách hàng đã mua sản phẩm pate Minh Chay. Ban An toàn Thực phẩm khuyến cáo, người dân ngừng hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm liên quan để tránh nguy hiểm.

Ngày 31/8 PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm, TPHCM cho biết, sau khi Cục An toàn Thực phẩm có văn bản chỉ đạo liên quan đến tình trạng ngộ độc từ các sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới, Ban đã khẩn trương xác minh, thu thập được danh sách các khách hàng tại thành phố.

Pate Minh Chay được nhận định là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ ngộ độc (ảnh Website nhà sản xuất)

Thực tế ghi nhận, trong tháng 7 và tháng 8 có 1.290 khách hàng tại TPHCM đã đặt mua 1.559 hộp pate Minh Chay qua online. Toàn bộ số khách hàng nhận sản phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã liên lạc để đề nghị thu hồi, khuyến cáo không sử dụng sản phẩm.

Theo PGS Phong Lan: “Thu hồi sản phẩm là nhiệm vụ của công ty. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại nếu để công ty tự thu hồi thì chưa biết khi nào xong, nguy cơ phát sinh thêm các rủi ro cho cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban An toàn Thực phẩm đang tăng cường kiểm tra tại các cơ sở bán lẻ bởi trên thực tế, công ty không phân phối theo kiểu đại lý lớn hoặc qua siêu thị mà thường mua bán nhỏ lẻ”.

Thực tế những ngày qua ghi nhận, sau khi được cung cấp thông tin những nguy hiểm do sử dụng pate Minh Chay, người mua sản phẩm đã và đang sử dụng hoặc chưa sử dụng đều rất thiện chí phối hợp với Ban An toàn Thực phẩm. Nhiều người chủ động mang sản phẩm đến các đội An toàn Thực phẩm để giao nộp và cung cấp thông tin. Ban cũng đang chủ động cử người phụ trách chuyên môn liên quan đến nhận lại sản phẩm trong diện buộc thu hồi.

PGS Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo: “Người dân đã mua hàng, tạm thời ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm của công ty bởi đến thời điểm hiện tại vẫn chưa biết sản phẩm bị nhiễm ở lô hàng nào và việc bị nhiễm botulinum có dừng ở pate hay còn nhiễm ở những sản phẩm khác bởi nguy cơ nhiễm khuẩn trong thực phẩm thường đến từ nguồn nguyên liệu. Với mặt hàng là thực phẩm chay, tôi cho rằng nguyên liệu chỉ có một nguồn duy nhất”.

Thực tế ghi nhận, tất cả các bệnh nhân đang điều trị tại TPHCM hiện được chuyển đến từ các tỉnh thành khác. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm đã xác định các bệnh nhân đều nhiễm độc tố botulinum. PGS Phong Lan cho rằng: “Việc loại trừ các vi khuẩn trong thực phẩm chỉ cần một thao tác đơn giản là đun sôi. Có thể những ca nhiễm bệnh, thực khác đã ăn pate mà không đun sôi. Người dân nếu thực hiện đúng khuyến cáo “ăn chín uống sôi” kể cả đồ hộp cũng nên đun sôi lại trước khi dùng thì sẽ tránh được các nguy cơ lây nhiễm. Nhiều người đang chủ quan cho rằng đồ hộp an toàn nên không cần đun sôi lại mà khui hộp sử dụng luôn, điều này gây ra nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn”.

Người bệnh sẽ liệt cơ, suy hô hấp tỷ lệ tử vong rất cao nếu bị nhiễm độc tố botulinum

Ban Quản lý An toàn Thực phẩm lưu ý, trong mùa lễ Vu Lan người dân ăn chay rất nhiều, các thực phẩm chay chủ yếu là tự chế biến hoặc mua sẵn. Từ thực tế trên, Ban đã tập trung công tác quản lý vào thực phẩm chay để kiểm soát các mặt hàng đang lưu hành trên thị trường. 

PGS Phong Lan lưu ý: “Các mặt hàng thực phẩm tuy là chay nhưng tên gọi nhiều món lại theo “đồ mặn” như: đùi gà, tôm chay, chả lụa chay, gỏi tai heo chay… Thực phẩm chay đều chế biến từ thực vật nhưng lại muốn có vị của thịt của cá, thịt… do đó nguy cơ rất cao nhà sản xuất đã sử dụng phụ gia để tạo mùi, tạo vị”.

Trong mùa Vu Lan, người dân có xu hướng ăn chay rất nhiều, để tránh nguy cơ nhiễm độc, nhiễm khuẩn từ thực phẩm Ban An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của những cơ sở uy tín. Ngay cả trong trường hợp thực phẩm có vấn đề như pate Minh Chay hiện nay, dù người dùng bị ngộ độc nhưng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi xảy ra vụ việc cơ quan quản lý rất dễ dàng truy xuất nguồn gốc, khoanh vùng người mua, đối tượng nguy cơ, điều trị cho những người bị ngộ độc.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ ngộ độc PGS Phong Lan khuyến cáo: “Tất cả người dân phải ngừng hoàn toàn việc sử dụng tất cả các sản phẩm chay của công ty Lối Sống Mới. Mỗi gia đình cần rà soát lại trong tủ thực phẩm của mình, xem kỹ nhãn mác, bao bì để loại trừ các sản phẩm có liên quan đến công ty Lối Sống Mới. Không nên vì ăn chay một bữa mà liệt suốt đời, người dân nên chủ động tìm hiểu thông tin, có giải pháp tự bảo vệ mình.

 Vân Sơn - Theo Dân Trí

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Link bài gốc https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-gan-1300-khach-da-mua-pate-minh-chay-20200831140958684.htm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com