Xem nhiều

Viết tiếp bài mỹ phẩm thần thánh TBD: Ruột sản xuất trong nước, bao bì lại là Made in Japan

12/09/2020 23:26

hanghoa&tieudung Nhiều nghi vấn về các dòng sản phẩm mỹ phẩm thần thánh TBD – Made in Japan (do Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam), có dấu hiệu của gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, nhái nhãn mác nước ngoài để “lừa” người tiêu dùng, trục lợi bất chính.

Phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã vào cuộc điều tra ở một số tỉnh, thành và nhiều thông tin sửng sốt dần được hé lộ:

Nhái nhãn mác nước ngoài để trục lợi bất chính?

Trả lời phóng viên mới đây, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, từ năm 2019 đến ngày 23/8/2020, Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi do bà Mai Thị Ái Thi làm Tổng giám đốc (trụ sở tại địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3) không mở tờ khai nhập khẩu tại Cục HHQT và cũng không có số liệu nào trên cả nước ghi nhận có mặt hàng mỹ phẩm TBD nhập khẩu.

Hàng mỹ phẩm TBD - Made in Japan được bà Mai Thị Ái Thi công khai quảng cáo trên mạng xã hội, nhưng trên hệ thống Hải quan chưa bao giờ mở tờ khai nhập khẩu; Cục Quản lý Dược cũng chưa cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm.

Thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, vào ngày 6/7/2020, Sở Y tế đã cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm 7 loại mỹ phẩm TBD cho Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi gồm: “TBD-Moiturizing Cream; TBD-Whitening Night Cream; TBD-Whitening Day Cream; TBD-Serum White Rose And Anti Wrinkle; Cleanser Facial; Cleanser Skin-Acne và Repairing Skin Cream”.

Nhưng với chức năng, quyền hạn cấp địa phương, việc cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm này chỉ áp dụng đối với hàng hóa sản xuất trong nước. Còn hàng mỹ phẩm nhập khẩu thì tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế (căn cứ theo điểm a, khoản 1, Điều 7 Thông tư 06/2011/TT-BYT).

Căn cứ theo các quy định nêu trên, các dòng sản phẩm mỹ phẩm TBD nhập khẩu của Công ty do bà Mai Thị Ái Thi làm Tổng giám đốc phải được Cục Quản lý Dược cấp phiếu công bố tiếp nhận mới có thể lưu hành ra thị trường – đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Tuy nhiên, khi tra cứu dữ liệu và cả mã số thuế của doanh nghiệp này, ông Nguyễn Văn Viên, Trưởng phòng Quản lý mỹ phẩm ­­- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: “Chưa có sản phẩm hay nhãn hiệu nào từ Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi được cấp số tiếp nhận phiếu công bố và không thấy lưu trữ số liệu nào”.

Đồng thời, thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả  (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) qua trích xuất dữ liệu hệ thống Hải Quan cũng  không có sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu nào mang thương hiệu TBD  - Medein Japan.

Với những thông tin cung cấp từ các cấp có thẩm quyền, các dòng sản phẩm mỹ phẩm TBD do Công ty TNHH XNK TBD Mai Ái Thi nhập khẩu đang lưu hành tràn lan trên thị trường là không có thật. Thực chất đây là sản phẩm hàng hóa được sản xuất trong nước, nhưng lại nhái thương hiệu nước ngoài để đánh lừa người tiêu dùng, trục lợi bất chính.

 “Ve sầu”… thoát xác.

Nhằm làm sáng tỏ mọi thông tin liên quan đến sản phẩm TBD – Made in Japan do Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Những ngày đầu tháng 9/2020, phóng viên đã lặn lội từ Hà Nội vào tỉnh Đắk Lắk để tiếp cận cơ sở làm đẹp mang tên Thi Spa (số 119, đường Nguyễn Tất Thành, thị trấn EaKa) – nơi có số lượng hàng hóa mỹ phẩm TBD rất lớn được chính bà Mai Thị Ái Thi đưa quảng cáo trên mạng xã hội và sau đó được phân phối khắp các tỉnh thành.

Cơ sở làm đẹp Thi Spa, 119 Nguyễn Tất Thành, Thị trấn EAKA, tỉnh Đắk Lắk nhiều tháng nay luôn cửa đóng, then cài nhưng bên trong vẫn có người ở.

Ngôi nhà có vị trí khá đẹp ngay tại trung tâm thị trấn EaKa, có mặt tiền rộng khoảng 5m hướng ra QL 26, chiều dài khoảng 30m được xây 2 tầng kiên cố, có cả cửa sau thông ra con ngõ nhỏ. Tuy nhiên, mọi sự kỳ vọng của Pv nhanh chóng biến thành thất vọng khi ngay giữa ban ngày Thi Spa lại cửa đóng, then cài. Mặc dù bên trong vẫn có người ở.

Người dân quanh khu vực cho biết, từ nhiều tháng nay cơ sở Thi Spa không hiểu vì lý do gì lại chốt cửa, kéo rèm và không còn cảnh người ra vào làm đẹp hay mua bán hàng hóa công khai như trước đây. Trong nhà vẫn có 2 người ở, nhưng rất ít khi thấy họ ra ngoài bằng cửa chính, chủ yếu khi có Shipper đi xe máy đến lấy hàng hoặc xe tải chạy qua giao hàng thì có người ra mở cửa, chủ yếu họ ra ngoài bằng cửa sau thông ra chợ để mua bán. Thi thoảng cũng có thấy bà Thi về ngồi nhà này ở vài ngày rồi lại đi đâu không rõ.

Tiếp tục lần theo dấu vết hàng mỹ phẩm TBD, phóng viên vượt gần 200km từ TP Buôn Ma Thuột về TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để tiếp cận Cơ sở thẩm mỹ viện Luxuryy (số 18, đường Lê Thành Phương, Tp Nha Trang), mới khai trương từ tháng 8/2020. Lần này PV không còn phải thất vọng khi dễ dàng sờ tận tay, đọc từng chữ ghi trên bao bì của hàng chục bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD – Made in Japan.

Hàng mỹ phẩm TBD - Made in Japan bày bán tại Thẩm mỹ Luxury, 18 Lê Thành Phương, TP Nha Trang. vào ngày 8/9/2020 đã bị Lực lượng QLTT dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, phối hợp với Công an Khánh Hòa kiểm tra, lập biên bản thu giữ hàng chục hộp sản phẩm để truy xuất rõ nguồn gốc xuất xứ?

Nhập vai một khách hàng đi mua mỹ phẩm về cho vợ dùng, phóng viên được một nữ nhân viên tên Luyến nhiệt tình đón tiếp, giới thiệu về tính năng và công dụng của các dòng sản phẩm mỹ phẩm TBD một cách rất bài bản, chuyên nghiệp. Theo nhân viên này cho biết, toàn bộ các sản phẩm TBD được nhập khẩu từ Nhật Bản chính ngạch, được dán tem chống hàng giả của Bộ Công an, Bộ Y tế do đó khách hàng hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc xuất xứ. Các dòng mỹ phẩm TBD bày bán tại kệ của thẩm mỹ viện Luxury có giá giao động từ 2 triệu đến 4 triệu đồng/bộ sản phẩm.

Sau một hồi quan sát, tìm hiểu về các sản phẩm mỹ phẩm TBD xếp đầy trên kệ tủ, phóng viên quyết định mua lẻ một hộp sản phẩm sữa rửa mật trắng da TBD Cleanser Whitenging Facial – Made in Japan, có giá bán 550.000 VN đồng (trùng khớp với tên mà Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm).

Sản phẩm lẻ sửa rửa mặt trắng da TBD - Made in Japan, được PV mua với giá 550.000VNĐ này còn dán cả tem chống hàng giả của Bộ Công an.

Mọi thông tin trên bao bì, vỏ hộp sản phẩm TBD đều y trang như bộ sản phẩm mà PV đã đặt mua online từ trước đó, đều xuất xứ Made in Japan. Chỉ duy nhất có chút thay đổi là tên nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền từ Công ty TNHH XNK mỹ phẩm Mai Ái Thi bằng tên Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh, có địa chỉ tại Lầu 3, tòa nhà Vincom, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Thế nhưng tên Công ty nhập khẩu và phân phối độc quyền được thay thế bằng Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh.

Một sản phẩm sản xuất trong nước và đã được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm, nhưng lại dán nhãn mác Nhật Bản để đưa ra thị trường tiêu thụ. Đây là việc làm “đánh lận con đen” nhằm lòe người tiêu dùng một cách rất tinh vi và gian xảo?

Không những vậy, cùng một sản phẩm TBD được Pv mua ở hai thời điểm khác nhau và cách nhau không bao lâu, nhưng lại có hai cái tên nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền. Đó là Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi và Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh.

Một sản phẩm TBD - Made in Japan được Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi và Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh (đều có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại TP. HCM) nhập khẩu và phân phối độc quyền. Kế "ve sầu thoát xác" liệu có qua mặt được cơ quan chức năng?

Phải chăng sau khi biết tin báo chí vào cuộc tìm hiểu đã làm “rút dây động rừng”, nhằm đánh tráo bằng một nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền mỹ phẩm TBD Made in Japan khác. Đây có phải là kế “ve sầu thoát xác”, phủi tay cho hình thức sản xuất, kinh doanh bất chấp pháp luật của Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi. Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh chẳng nhẽ lại từ trên trời rơi xuống để có thể thay thế?

Trong khi thực hiện loạt bài viết về mỹ phẩm thần thánh TBD, phóng viên nhận được thông tin: vào lúc 14 giờ 30 phút, ngày 8/9/2020 tại tỉnh Khánh Hòa, lực lượng Quản lý Thị trường dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia 389, phối hợp cùng Công an địa phương tiến hành kiểm tra và lập biên bản thu giữ được 39 bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD – Made in Japan tại Cơ sở thẩm mỹ Luxury, 18 Lê Thành Phương, TP Nha Trang.

Cũng trong ngày 8/9, Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ cho kiểm tra, thu giữ được 14 bộ sản phẩm mỹ phẩm TBD – Made in Japan tại cơ sở làm đẹp Ánh Hồng (Spa) có địa chỉ tại xóm 7, xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan thực thi pháp luật tiếp tục mở rộng điều tra.

Còn rất nhiều thông tin về đường dây sản xuất hàng mỹ phẩm TBD không rõ nguồn gốc, gắn mác Made in Japan sẽ được Tạp chí Người Cao tuổi, Ngày mới online tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo?

Lê Kiên

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

https://ngaymoionline.com.vn/viet-tiep-bai-my-pham-than-thanh-tbd-ruot-san-xuat-trong-nuoc-bao-bi-lai-la-made-in-japan-17918.html

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com