Xem nhiều

Chống dịch đâu chỉ mỗi khẩu trang

Mưu sinh trong giá rét giữa chợ cá lớn nhất Thủ đô

06/01/2021 11:22

hanghoa&tieudung Thời tiết Hà Nội những ngày đầu năm 2021 chỉ còn hơn 10 độ C. Mặc cho giá lạnh, những người buôn bán cá tại Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn mưu sinh với đôi tay trần để vận chuyển và bắt cá.

Tại chợ cá Yên Sở, tầm 9h hàng ngày, các xe tải chở cá bắt đầu ùn ùn đổ về. Nguồn cá được vận chuyển từ các tỉnh như Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên và nhiều huyện ngoại thành Hà Nội.

Đầu giờ bán hàng của ngày 5/1, chị Trần Thị Trang, một tiểu thương tại chợ cá Yên Sở, khoác vội chiếc áo mưa mỏng cho đỡ rét. Chị cho hay: "Tôi lấy cá từ Thanh Hóa ra đây. Dân trong đó kéo lưới từ đêm qua. 5h sáng nay, xe bắt đầu khởi hành ra đây. Bán hết 3 tấn cá thì tôi mới về nhà".

Theo chị trang cá được vận chuyển quãng đường hàng trăm Km nên phải được thả trong nước lạnh

Theo chị Trần Thị Trang, cá được vận chuyển quãng đường hàng trăm km nên phải được thả trong nước lạnh. Chiếc áo mưa chẳng đủ giữ ấm cơ thể, chốc chốc chị lại xoa xoa đôi bàn tay vào nhau rồi xoa lên má làm ấm cơ thể.

Hơn 8 năm làm nghề buôn cá, mùa đông là thời điểm luôn đem lại cho chị nỗi ám ảnh khi phải thò tay vào nước lạnh để vớt cá. Theo chị, nghề buôn cá nhọc nhằn và cũng bấp bênh, nguồn thu hôm được hôm mất.

"Có những ngày,, trên đường vận chuyển, hệ thống bơm oxy cho cá bị hỏng, cả tấn cá chết hết bán giá bằng 1/3 mua vào. Cũng có hôm, cá từ các nơi khác cũng đổ về ùn ùn, cung vượt quá cầu, không bán được cho ai" - chị Trần Thị Trang tâm sự.

Anh Lê Tuấn Hùng, trú tại Thanh Miện, Hải Dương cho hay: "Nghề buôn cá vất vả nhất vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp việc bắt cá dưới nước là một "cực hình" nhưng tôi quen với công việc này rồi. Thu nhập không phải cao nhưng cũng có đồng ra đồng vào. Giờ bảo chuyển nghề, chắc tôi khó làm được công việc khác".

Giỏ cá nặng chừng 40 kg được anh Hùng vớt ra từ bể nước

Theo anh Lê Tuấn Hùng, việc phải thò tay vào nước liên tục khiến cho những người làm nghề cá thường lựa chọn những bộ trang phục mỏng, hoặc áo mưa để tránh nước thấm vào áo sẽ bị rét nhiều hơn.

Không chỉ có anh Hùng, chị Trang mà từng ngày ở nơi đây, hàng trăm lao động tại chợ cá vẫn mưu sinh bất chấp giá giá lạnh mùa đông để có thu nhập từ nghề này.

Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi lại được trong buổi chợ sáng ngày 5/1 khi nhiệt độ ngoài trời là 10 độ C:

Trong cái lạnh 10 độ C, người bán cá vẫn phải sục tay vào nước lạnh để bắt cá
Đôi bàn tay tím tái vì giá lạnh
Để có thể giữ chặt được cá chỉ có thể dùng tay trần 
Nhiều người dùng áo mưa để giữ ấm 
Cá được vận chuyển từ nhiều tỉnh thành về Hà Nội 
Để cá không bị chết ngạt, những tiểu thương dùng đá để giảm nhiệt độ
Không chỉ rét buốt, công việc này cũng vô cùng nặng nhọc 
Nhiều người phụ nữ làm công việc nặng nhọc này 
Tại một góc chợ, những lao động mổ cá thuê đang tất bật làm việc quên đi cái lạnh của mùa đông
Cá luôn vùng vẫy khiên cho quần áo những lao động tại đây ướt sũng 
Hy vọng sớm bán hết hàng để về với gia đình 
Mọi người giúp đỡ nhau trong công việc 
Phương tiện chính để vận chuyển cá trong chợ là những chiếc xe đẩy
Bất chấp cái lạnh, mọi người vẫn làm việc hăng say 
Những lao động ở dây cắt cụt tay áo khoác để việc bắt cá thuận lợi hơn 
Chỉ cần vô tình cũng khiến con cá rơi chết, không thể bán được nên người làm ngề này phải thật khéo léo
Với họ đây là nghề đem lại thu nhập nhưng cũng bấp bênh 
Theo ông Vũ Xuân Việt - Phụ trách quản lý hợp tác xã dịch vụ Thủy sản thương mại tổng hợp Yên Sở, chợ cá Yên Sở mỗi ngày có hàng trăm thương lái tập chung đến giao thương, buôn bán. Họ đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau.

"Chợ cá tập trung đông nhất vào cuối buổi sáng và cuối buổi chiều vào mùa đông. Thương lái đến chợ lúc đêm vào mùa hè. Thu nhập của những lao động làm thuê tại đây ổn định từ  7 - 10 triệu đồng. Còn thương lái thì khá hơn" - ông Vũ Xuân Việt cho biết. 

 Phạm Công - Theo Dân Trí

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Link bài gốc https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/muu-sinh-trong-gia-ret-giua-cho-ca-lon-nhat-thu-do-20210105205939566.htm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com