Xem nhiều

Chống dịch đâu chỉ mỗi khẩu trang

Hà Nội: Hàng loạt cửa hàng kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa trước 9h sáng

08/05/2020 10:16

hanghoa&tieudung Hàng loạt cửa hàng kinh doanh không thiết yếu trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội vẫn hoạt động trước 9h sáng, bất chấp chỉ thị 07 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ngày 28/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị 07 về thực hiện biện pháp phòng chống Covid-19. Một trong những nội dung đáng chú ý là quyết định của thành phố về việc hạn chế hàng, quán mở cửa vào giờ cao điểm buổi sáng (từ 7h đến 9h).

Theo đó, Chủ tịch thành phố yêu cầu các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị chỉ được mở cửa sau 9h để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc hơn 7h30’ sáng 7/5, hàng loạt cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu vẫn mở cửa trước 9h sáng.

Hơn 8h sáng, tại đường Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) các mặt hàng kinh doanh như đồ điện tử, thời trang, văn phòng phẩm... mở cửa hoạt động sớm hơn so với quy định của Chỉ thị số 07.

Cửa hàng điện thoại trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội).

Còn tại khu vực phường Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội), các quán cà phê cũng mở cửa từ rất sớm để đón khách.

Quán cà phê nổi tiếng nằm trên đường Nguyễn Khuyến (Hà Đông) cũng trong tình trạng đông khách vào thời điểm trước 9h sáng.

Cửa hàng nội thất ô tô trên đường Nguyễn Khuyến (Hà Đông).

Thương hiệu thời trang nổi tiếng nằm trên đường Trần Phú (Hà Đông) cũng mở cửa đón khách trước 9h sáng.

Trước đó, ngày 6/5, tại buổi giao ban công tác tháng 5 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng dịch bệnh sẽ kéo dài trên thế giới, chưa có tín hiệu kết thúc. Do đó, thành phố Hà Nội cần xác định công tác chống dịch sẽ trong thời gian dài cho đến khi trên thế giới có vắc-xin an toàn sản xuất đại trà.

Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu Cục Quản lý Thị trường tăng cường kiểm tra giờ hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu, không để mở cửa trước 9h hàng ngày. Nếu vi phạm, ông đề nghị các đơn vị chức năng thu giấy phép kinh doanh.

Thành phố sẽ thí điểm hoạt động này đến hết ngày 31/12. “Nếu làm được điều này, sẽ giảm được mật độ của người tham gia giao thông trong khung giờ từ 6h đến 8h30. Cụ thể, theo tính toán, có thể giảm được 600.000 – 800.000 người tham gia giao thông giờ cao điểm”, Chủ tịch Hà Nội phân tích.

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lập gia đình - chuyện cá nhân thành quốc gia đại sự

Đâu là độ tuổi thích hợp nhất để lập gia đình? Ở Việt Nam, câu hỏi này lại càng “nóng” khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”.

Nghĩa cử tốt đẹp thời đại dịch

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành thời gian qua khiến cuộc sống người dân nghèo càng thêm khó khăn. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, giúp người nghèo vơi bớt khó khăn, nhiều hành động, nghĩa cử đẹp đã được nhân rộng. Đặc biệt, thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau” càng sáng rõ khi Hà Nội nỗ lực đưa chính sách hỗ trợ an sinh xã hội kịp thời đến với người dân.

Nguồn: Dân Trí/ Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/ha-noi-hang-loat-cua-hang-kinh-doanh-khong-thiet-yeu-van-mo-cua-truoc-9h-sang-d123969.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com