Xem nhiều

Chống dịch đâu chỉ mỗi khẩu trang

Giảm giá nhiều mặt hàng, thúc đẩy tiêu dùng

Công nhân khổ sở xếp hàng dài chờ nhận lương tại cây ATM

11/11/2020 09:48

hanghoa&tieudung Nhiều năm nay, một đợt có lương là công nhân tại Nhơn Trạch đang phải khổ sở xếp hàng chờ lãnh lương tại các trụ ATM. Nhìn cảnh xếp hàng để có thể rút được tiền của công nhân thật sự không ai không khỏi xót xa.

Khổ sở chờ lãnh lương ở cây ATM

Chuyện xếp hàng dài ngán ngẩm chờ lương vào ngày 5 – 10 – 15 hàng tháng cũng như dịp lễ tết không còn là điều quá xa lạ với chúng ta, nhất là tại các khu công nghiệp. Dù nó là chuyện cũ nhưng nói mãi vẫn chẳng thể hết chuyện bởi đó luôn là nỗi khổ của người lao động sau những ngày dài miệt mài bán sức mình tại các nhà máy. Ấy vậy mà đến khi muốn cầm được tiền mồ hôi nước mắt của mình lại phải khổ sở chen lấn chờ đợi dài cổ vẫn chưa đến lượt.

Người dân ngán ngẩm xếp hàng chờ đến lượt mình.

Mặc dù trăm ngàn cái khổ nhưng công nhân họ lại chẳng thể kêu ai và càng không thể thay đổi phương thức nhận lương do các công ty đều trả lương qua ngân hàng và buộc họ phải sử dụng thẻ ATM. Thực sự thẻ ATM rất tiện lợi, có thể giữ tiền cũng như bảo quản tiền, tránh mất mát, hao hụt cho anh chị em công nhân nhưng cũng nhiều cái khổ từ đó mà ra.

Thường thì anh chị em công nhân sẽ rút tiền vào ngày lương để về chi trả tiền nhà trọ, ăn uống, học hành cho con, đóng tiền trả góp,… và cả gửi về quê. Do đó những ngày vừa lãnh lương là những ngày sẽ xảy ra kẹt cây ATM. Có người may mắn đến sớm hơn sẽ rút được tiền, có người chấp nhận chờ lâu hơn nhưng vẫn rút được tiền. Chỉ khổ cho những người sau khi chờ đợi mất hàng giờ đồng hồ thì lại về tay không vì cây ATM hết tiền hoặc bị lỗi hệ thống. Nhiều người lại rút vội vàng sợ người sau chờ lâu nên bị nuốt thẻ hoặc thẻ ra nhưng tiền không ra, tiếp tục chờ đợi ngân hàng xử lý và chịu vay mượn bạn bè để có tiền trang trải những ngày đói.

Mặc dù nhiều năm qua công nhân liên tục kêu trời vì nỗi khổ mỗi khi rút tiền vào ngày lương nhưng tình trạng này vẫn kéo dài đến nay và không được cải thiện nhiều.

Đối với công nhân, ngày lãnh lương ám ảnh nhất là chuyện rút tiền tại các cây ATM.

Theo anh Nguyễn Văn Minh, công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch cho biết ngày lãnh lương là ngày anh ám ảnh nhất chuyện rút tiền tại các cây ATM. Dẫu anh cũng muốn chờ qua ngày lương mới rút tiền để không phải chen chúc nhưng rất nhiều khoản đều không chờ được nên anh phải rút tiền. “Cây ATM rút tiền tiện lợi thì cũng tiện lợi nhưng khi xui thì thật sự sợ. Đôi lần tôi rút tiền mà tiền không ra, tài khoản bị trừ vẫn... mất phí lại phải liên lạc với ngân hàng và tầm 5 – 7 ngày tiền mới được trả lại thẻ. Đôi khi bấm sai tự nhiên bị nuốt thẻ đi xin trả thẻ là phải xin nghỉ việc 1 buổi để đến ngân hàng xin lại thẻ, có ngân hàng phải đóng phí mấy chục ngàn. Rồi mọi người rút được đến lượt mình máy hết tiền. Mong là các ngân hàng có thêm nhiều cây ATM, nên đặt ở các khu công nghiệp để phục vụ anh chị em công nhân như chúng tôi, hạn chế cảnh chen lấn, nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay”, anh Minh chia sẻ.

Muốn thoát khỏi cảnh xếp hàng chờ đợi

Trong khi đó công nhân Hoàng Thị Thu lại nói rằng cả tháng khổ sở làm việc ở công ty đã khổ nhưng đến ngày được lãnh tiền lại khổ hơn. “Làm việc cũng chỉ mong chờ đến kỳ lương để lấy tiền đóng học cho con và chi tiêu trong gia đình nhưng lần nào cũng vậy, người thì đông chen lấn nhau, máy ATM thì chỉ có vài ba chiếc, đã vậy lại còn xảy ra tình trạng máy bị lỗi không nhận thẻ, đi rút tiền mà còn mệt mỏi hơn đi làm. Chỉ mong mỗi công ty có thêm nhiều máy để anh chị em công nhân được rút tiền dễ dàng thuận lợi hơn”, chị Thu ngán ngẩm nói.

Có rất nhiều trụ ATM cứ đến ngày lương là xảy ra sự cố không rút được.

Qua quan sát của phóng viên, có rất nhiều trụ ATM cứ đến ngày lương là xảy ra sự cố không rút được tiền hoặc đang bảo trì. Nhiều người đến đây nhưng chỉ có vài ba máy hoạt động được còn số máy còn lại chỉ để đổi mã pin hoặc truy vấn số dư hay chuyển khoản,… Nhiều người phải chờ vài giờ đồng hồ mới tới lượt còn nhiều người do ngán ngẩm quá nên đành bỏ về.

Thấy một cô gái đang đứng tại số 9 của hàng chờ rút tiền, chúng tôi hỏi chuyện thì cô cho biết cô tên Bình quê tận Quảng Bình, đợt này quê nhà đang lũ lụt nên có lương cô muốn ra rút ngay để gửi cho cha mẹ ở quê sửa lại mái nhà đã bị nước ngâm nục, hư hỏng. “Nay tôi tăng ca nhưng tranh thủ xin ra rút tiền vì gửi cho cha mẹ sớm được ngày nào hay ngày đó, để lâu tội cha mẹ mà tôi cũng nóng ruột. Ai ngờ ra chờ mãi vẫn chưa rút được tiền. Đứng thứ 9 của hàng cũng chưa biết bao giờ mới được tới lượt tôi. Chỉ mong khu công nghiệp có nhiều cây ATM hơn nữa để phục vụ anh em công nhân như chúng tôi mỗi đợt lương và trước tết. Khổ cực trăm bề giờ mỗi việc được lấy lương cũng khổ nữa”, chị Bình nói.

 Hải Sơn - Tùng Duy - Pháp luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuyển khoản nhầm, phải làm gì để nhận lại tiền?

Thực tế đã có nhiều trường hợp không may chuyển nhầm tiền sang tài khoản người khác và phải chịu mất trắng số tiền khi chủ tài khoản nhận tiền trốn tránh. Vậy khi chuyển khoản nhầm, người dân nên làm gì để có thể lấy lại số tiền?

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/cong-nhan-kho-so-xep-hang-dai-cho-nhan-luong-tai-cay-atm-d140334.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com