Xem nhiều

Thị trường bất động sản: Kỳ vọng sớm phục hồi

Hàng chục ngôi nhà tại 'làng biệt thự' dưới chân núi Voi xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp

31/10/2020 08:29

hanghoa&tieudung Hơn 50 ngôi nhà tại “làng biệt thự” dưới chân núi Voi đang dần hoàn thiện, tuy nhiên, đây là những công trình vi phạm do xây dựng trên đất lâm nghiệp.

Tại tiểu khu (TK) 268, thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng (dưới chân núi Voi, cạnh Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm) có một “làng biệt thự” kiểu dáng nhà sàn với hơn 50 ngôi nhà đang đua nhau mọc lên. Được biết, những ngôi nhà này đang xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

Hiện tại, các công trình đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện. Bên cạnh đó, đã có một số ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

"Làng biệt thự" kiểu dáng nhà sàn với hơn 50 ngôi nhà đang đua nhau mọc lên dưới chân núi Voi. Ảnh: Thanh Niên.

Phần lớn các ngôi nhà dựng bằng gỗ kiểu nhà sàn có móng trụ bê tông cốt thép, sàn bằng sắt hộp với diện tích trung bình từ 50 - 150 m2/ căn.

Chủ tịch UBND xã Hiệp An, ông Hồ Hữu Hiếu cho biết, ngày 26/10, xã cùng các cơ quan chức năng của huyện Đức Trọng đã dán thông báo tìm chủ thể công trình vi phạm xây dựng trên đất lâm nghiệp đối với hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép tại TK 268 do các ngôi nhà trên ddeefu vắng chủ.

“Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ban hành thông báo này, nếu các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư công trình không liên hệ với UBND xã Hiệp An để giải quyết thì xã sẽ tổ chức giải tỏa trả lại hiện trạng ban đầu”, vị chủ tịch xã này cho biết.

Các ngôi nhà dạng nhà sàn đang dần hoàn thành. Ảnh: Thanh Niên

Cũng theo ông Hiếu, hơn 50 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp hiện hoàn toàn nằm trên dự án của Công ty CP du lịch sinh thái Phương Nam (Đà Lạt). Công ty này đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền các cấp “kêu cứu” vì từ hơn 1 năm qua tại đây xảy ra tình trạng lấn chiếm, mua bán đất thuộc dự án để xây dựng nhà trái phép trên diện tích khoảng 45ha. Năm 2019, UBND xã Hiệp An đã giải tỏa được 4 ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực này nhưng gần đây tình trạng mua bán đất xây dựng nhà trái phép tiếp tục diễn ra.

Đáng chú ý, trong văn bản báo cáo của UBND xã Hiệp An ngày 2/10 ghi rõ: "Qua kiểm tra tại khoảnh 3, khoảnh 6, TK 268, thuộc đất dự án của Công ty CP du lịch sinh thái Phương Nam xảy ra việc tác động, san gạt mặt bằng và xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp, các trường hợp vi phạm đã tự ý lắp đặt hệ thống điện trung thế dẫn từ hướng TP Đà Lạt nhằm phục vụ các công trình vi phạm, ngoài ra hệ thống đường mòn trước đây đã được cải tạo mở rộng trung bình 4m".

Ông Hiếu cho hay, trước đây khi phát hiện xây dựng nhà trái phép tại TK 268, xã phối hợp với các cơ quan, ban ngành của huyện đến kiểm tra thu giữ một số máy phát điện. Thế nhưng, trong tháng 10, Điện lực Đà Lạt lại cấp điện cho khu vực này khiến việc xây dựng nhà trái phép ban đêm diễn ra rầm rộ hơn.

Về vấn đề này, lãnh đạo Điện lực Đà Lạt xác nhận có thỏa thuận đấu nối điện cho ông T.H.H (ngụ phường 6, TP Đà Lạt) để phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu và sản xuất. Còn việc cấp điện cho các hộ dân tại TK 268, điện lực không quản lý.

Hiện, UBND huyện Đức Trọng đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng, xử lý việc lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà trái phép tại TK 268.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Hiếu

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội: Lại “thổi” giá đất Thanh Trì

Thông tin huyện Thanh Trì phấn đấu xây dựng kế hoạch lên quận vào năm 2023, thay vì năm 2025 như phê duyệt của Thành ủy Hà Nội khiến giới “cò vạc” thời gian qua bắt đầu nhòm ngó…

Cẩn trọng khi đầu tư đất nền

Trong khi phân khúc căn hộ, nhà ở tiếp tục diễn biến theo chiều hướng giảm sút về nguồn cung, đất nền lại có nhiều giao dịch tốt.

https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/hang-chuc-ngoi-nha-tai-lang-biet-thu-duoi-chan-nui-voi-xay-dung-trai-phep-tren-dat-lam-nghiep-d139379.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com