Xem nhiều

Căn hộ cao cấp cắt lỗ nửa tỷ đồng, đã là lúc bắt đáy?

12/09/2020 16:40

hanghoa&tieudung Những thông tin rao bán căn hộ cắt lỗ ngày càng nhiều nhưng chuyên gia cho rằng đây chưa phải là "đáy" của thị trường.

Dù biết lỗ cả nửa tỷ đồng nhưng nhiều nhà đầu tư chấp nhận chỉ mong bán được nhà.

Hai năm trước, anh Hiệp (Cửa Nam, Hà Nội) mua căn hộ gần 60m2 giá 1,9 tỷ đồng tại Gia Lâm với mục đích đầu tư cho thuê hoặc khai thác khách nghỉ ngơi cuối tuần. Nhận bàn giao căn hộ được 3 tháng nay, song anh Hiệp không thể tìm được khách thuê. Môi giới thường xuyên tư vấn cho anh cũng cho biết đang có trong tay vài trăm căn hộ đang gửi bán và cho thuê. Tuy nhiên, việc tìm kiếm khách thuê vào thời điểm này rất khó khăn, hầu như không có khách. Hơn nữa, để cho thuê được, chủ nhà phải đầu tư nội thất thêm vài trăm triệu nữa. 

Còn với những căn gửi bán, giá hầu hết là cắt lỗ 200-300 triệu đồng. Do đó, môi giới này cho biết, nếu anh Hiệp muốn bán cũng phải chấp nhận giảm giá mức tương đương mới đẩy được hàng. Vừa vì cần tiền, vừa vì không muốn phải đầu tư thêm nội thất để cho thuê nên anh Hiệp chấp nhận bán lỗ 300 triệu đồng. 

Anh Nam, một môi giới cho biết, một trong những khó khăn của nhà đầu tư hiện nay là bên cạnh cạnh tranh với các nhà đầu tư khác còn phải cạnh tranh với chính chủ đầu tư. Ví dụ ở một dự án, hiện trong đợt mở bán tòa mới, chủ đầu tư tung ra chính sách bán hàng khiến những người mua trước càng khó bán hơn. Họ cho vay 70% giá trị căn hộ trong 35 năm, nhưng hiện khách chỉ phải nộp 200 triệu thôi là có thể được nhận nhà rồi, còn khoản vay ngân hàng thì được ân hạn nợ gốc đến 2 năm nữa. Khách mua còn được tặng voucher mua xe hàng trăm triệu. 

"Chính sách bán hàng được lợi như thế thì không có lý do gì họ phải mua lại của nhà đầu tư, vừa phải xuống hết tiền ngay, lại không có quà tặng, chính sách gì", anh Nam nói. 

Anh Minh (Cầu Giấy) mua một căn hộ đang được xây dựng trên đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm) từ cuối năm ngoái. Đến nay, khi cần tiền trang trải cho công việc làm ăn, anh đang phải rao bán chấp nhận lỗ hơn 400 triệu đồng. 

Ở một số dự án cao cấp đã bàn giao, giá rao bán trên thị trường thứ cấp cũng sụt giảm mạnh. Anh Bình chấp nhận cắt lỗ hơn nửa tỷ đồng khi rao bán căn hộ tại dự án Seasons Avenue (Hà Đông). Dự án này từng có thời điểm mức giá chào bán khoảng 40 triệu đồng/m2, song hiện mặt bằng chỉ còn khoảng trên dưới 30 triệu đồng. Cách đó không xa, dự án Mulberry Lane cũng từng được chào bán với giá khoảng 40 triệu đồng/m2 thì giá rao bán hiện cũng chỉ còn khoảng 28 triệu đồng/m2.

Chị Liên, chủ nhân căn chung cư 92m2 ở Long Biên cũng đang phải rao bán một căn nhà chấp nhận lỗ 3 triệu đồng mỗi m2. Theo đó, giá mua và hoàn thiện nội thất cách đây 3 năm trước là 3 tỷ đồng thì nay chỉ còn 2,7 tỷ đồng. Vậy nhưng, đã vài tháng trôi qua, chị vẫn chưa gặp được khách có thiện chí giao dịch. 

Thực trạng cắt lỗ căn hộ đang diễn ra tại nhiều dự án chung cư cao cấp ở Hà Nội. Nhận định đây là một hiện tượng không mới trên thị trường, song anh Sơn, môi giới chuyên phân khúc chung cư cao cấp nhận định, điểm khác biệt của năm nay là lượng rao bán cắt lỗ tăng mạnh. Cá nhân anh, số khách hàng gửi bán cắt lỗ  tăng gấp đôi so với cuối năm ngoái và cùng kỳ. 

Ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty bất động sản AZ Việt Nam cũng nhận định, hiện tượng cắt lỗ không có gì xa lạ, đặc biệt là với căn hộ cao cấp. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, làn sóng bán cắt lỗ chung cư lại tiếp tục dậy sóng bởi theo ông hầu hết những người chấp nhận cắt lỗ để bán chung cư hiện nay đa phần là người vay tiền ngân hàng mua trả góp hoặc người mua nhà dạng đầu tư, tính cho thuê. Còn những người mua nhà với mục đích để ở thì có xu hướng cố gắng để duy trì. 

Dẫu vậy, ông cho rằng dù nhà đầu tư đang dư dả tiền thì đây chưa phải là thời điểm tốt nhất để "ôm" bất động sản vừa được bán cắt lỗ vì thị trường có thể suy giảm nữa. Hầu hết các nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng bởi họ đánh giá đây chưa phải là "đáy" của thị trường.

Nói về tương lai của phân khúc chung cư, ông Toản dự tính, trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, phải đến hết năm 2021, thị trường chung cư mới có thể phục hồi. Nguyên nhân ông Toản đưa ra là nguồn cung gần như không có mới, các dự án gần như đang ách tắc về mặt pháp lý. Điều này khiến thị trường rơi vào tình trạng "nén cầu", nghĩa là cầu nhiều nhưng cung khan hiếm, tuy nhiên, các dự án đang được bán thì giá lại bị đẩy quá cao. 

"2020 và 2021 là cuối của chu kỳ phát triển bất động sản, cứ 5 - 6 năm/lần nên phải đến năm 2022 - 2023 trở đi, kinh tế phát triển trở lại, thị trường bất động sản nói chung và phân khúc chung cư nói riêng mới có thể bắt đầu một chu kỳ bùng nổ mới", ông Toản nhận định.

Vy Khanh - Pháp luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/can-ho-cao-cap-cat-lo-nua-ty-dong-da-la-luc-bat-day-d134911.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com