Xem nhiều

Thị trường bất động sản: Kỳ vọng sớm phục hồi

Bắc Ninh: Dự án có quy mô hơn 20.000m2, doanh nghiệp xây "chui" gần xong mới bị phát hiện

02/06/2020 09:29

hanghoa&tieudung Một dự án có quy mô lên đến hơn 20.000m2 xây không phép cả tháng trời thì các cơ quan chức năng mới phát hiện và ra quyết định xử phạt.

Công trình không phép nhưng đã xây dựng xong 4 nhà xưởng sản xuất, 1 tòa nhà văn phòng 4 tầng, 1 nhà kho vào 2019. Ảnh: VTC News

Tại lô C-9, C-10 của Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam đã xây dựng hàng loạt các công trình nhà xưởng, nhà văn phòng, hệ thống tường rào.

Tính tới thời điểm hiện tại, Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam đã xây dựng xong 4 nhà xưởng sản xuất, 1 tòa nhà văn phòng 4 tầng, 1 nhà kho, hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện.

Dự án có quy mô hơn 20.000m2, gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố. Tổng mức đầu tư hơn 115,5 tỷ đồng. Tất cả các công trình của nhà máy này đều là không phép.

Được biết, UBND huyện Quế Võ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam 40 triệu đồng vì xây dựng loạt công trình không phép.

UBND huyện Quế Võ cũng yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty TNHH Yaolong Việt Nam phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này, nếu Công ty TNHH Yaolong Việt Nam không xuất trình được giấy phép xây dựng sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Trong trường hợp được cấp giấy phép xây dựng, Công ty TNHH Yaolong Việt Nam phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Theo Báo Giao Thông, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Quế Võ đã thừa nhận có sự thiếu sót trong khâu kiểm tra nên để doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng loạt công trình tại Cụm công nghiệp Châu Phong khi chưa được cấp giấy phép.

Lý giải về những “thiếu sót” dẫn đến sai phạm khá nghiêm trọng này, vị Phó chủ tịch UBND huyện Quế Võ cho rằng “có yếu tố khách quan”.

“Để xảy ra sự việc này một phần do chủ đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Châu Phong là Công ty TNHH Haesung Tech đã không có báo cáo chính quyền khi cho Công ty TNHH Yaolong Việt Nam khởi công. Ngoài ra, thời điểm Công ty TNHH Yaolong Việt Nam tiến hành xây dựng “chui” là khi đang có dịch Covid-19, chúng tôi khi đó làm việc ở nhà nên việc kiểm tra của chính quyền không được thường xuyên”, ông Thọ nói và giải thích thêm.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm của Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam

Mới đây nhất, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản 1726/UBND-XDCB ngày 25/5/2020 gửi đến Sở Xây Dựng Bắc Ninh và UBND huyện Quế Võ về việc xử lý vi phạm tại Cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ.

Văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, theo phản ánh tại các trang báo điện tử, trong đó có phản ánh…: Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam nằm ở lô C-9, C-10 Cụm công nghiệp Châu Phong. Xây dựng “chui” một dự án rộng hàng chục nghìn mét vuông và chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, …).

Để xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Quế Võ tiếp tục kiểm tra; xử lý vi phạm, tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm (nếu có) theo Quy định đối với Dự án của Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam tại Khu công nghiệp Châu Phong.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, làm việc cụ thể và đôn đốc UBND huyện Quế Võ thực hiện các nội dung đã yêu cầu tại văn bản số 938/SXD-TTr ngày 15/5/2020. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 29/5/2020. 

 Lê Hải - Nhã Vân

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

“Siêu” công trình xây dựng không phép tại Vũng Tàu

Xây dựng công trình lớn không phép, nhiều lần bị nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chánh, yêu cầu tháo dỡ trả lại hiện trạng đất nhưng đến nay công trình đã dần được “hợp thức hóa” để đưa người vào ở?

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/bac-ninh-du-an-co-quy-mo-hon-20000m2-doanh-nghiep-xay-chui-gan-xong-moi-bi-phat-hien-d125908.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com